Học JavaScript có khó hay không?

901 lượt xem

Học JavaScript có khó hay không? câu trả lời là CÓ mà cũng là KHÔNG, vì sao nhỉ? cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nào

Thú thật các bạn là nghe mấy câu trả lời kiểu trên có mâu thuẫn với nhau không? Không có gì đâu, mâu thuẫn vẫn là sự thật đấy. Chúng là hai kết luận độc lập nhau, mỗi kết luận đúng theo nghĩa riêng của nó. Có thể bạn đã nghe hoặc đọc ở đâu đó rằng học JavaScript rất khó nhưng ngược lại ở một tình huống khác thì câu trả lời lại là thực sự không khó.

Để giải quyết vấn đề khó xử của bạn, mọi câu chuyện đều đưa ra những lý do thuyết phục. Đây là những gì bạn cần biết. Cả hai câu chuyện đều chính xác, ngoại trừ mỗi câu chuyện đều có lợi cho việc lựa chọn xem bạn cảm thấy câu nào đúng mà thôi.

Đó cũng là một điều phổ biến giữa các lập trình viên ứng với một ngôn ngữ lập trình mà họ ưa thích. Điều đó khiến họ có xu hướng xác nhận điều câu trả lời khác nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số phân tích cụ thể, để bạn tự đánh giá nhé.

java

JavaScript dùng để làm gì?

Lý do là sự khó khăn hay dễ dàng mà bạn có thể gặp phải khi học JavaScript – hoặc bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào đó – phụ thuộc vào khá là nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố này nằm ở tầm hiểu biết của bạn; hoặc vượt ngoài khả năng thẩm thấu kiến thức về JavaScript và bạn cho nó là khó. Trong cả hai trường hợp khó hay dễ, cách bạn tiếp nhận ban đầu và thực hành sẽ xác định mức độ khó khăn hay dễ dàng mà bạn sẽ gặp phải khi học JavaScript.

Nhưng trước khi tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy nói về JavaScript và việc sử dụng nó như thế nào. Nói một cách dễ hiểu, JavaScript là một ngôn ngữ phát triển giao diện người dùng của một trang web. Tôi nói đến là một “ngôn ngữ” để ngụ ý các ngôn ngữ được sử dụng để tự động hóa các quy trình mà người dùng sẽ phải tự thực thi. Nói một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng JavaScript để xây dựng một phần của trang web mà người dùng bình thường có thể nhìn thấy và tương tác, còn được gọi là “giao diện người dùng”. Mặt khác, trong khi JavaScript có khả năng tạo ra các chương trình phức tạp, ứng dụng chính của nó nằm trong phát triển web.

Nhưng điều này không phải là tất cả. Phần mềm, máy chủ và điều khiển phần cứng nhúng cũng sử dụng JavaScript. Nó bổ sung hành vi tương tác cho các trang web, mang lại cho người dùng trải nghiệm thú vị.

Ví dụ như nguồn cấp tin tức của bạn trên Facebook liên tục được làm mới. Đó cũng là cách trang web của bạn tự động hoàn thành những xử lý giao diện để hiển thị cho người dùng nhìn thấy và trải nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các khung JavaScript khác nhau để phát triển và xây dựng các ứng dụng web và thiết bị di động. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng JavaScript để xây dựng các trình duyệt web đơn giản và phát triển cơ sở hạ tầng phụ trợ. Tất nhiên, vì khả năng tương tác của nó, bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để phát triển các trò chơi trên trình duyệt. Nói chung, JavaScript cung cấp cho các lập trình viên những khả năng vô hạn.

java-2

Cách bắt đầu học JavaScript

Có thể là hơi quá lời khi nói rằng JavaScript là thứ phải biết đối với mọi nhà phát triển website – nhưng chắc chắn đúng khi nói rằng không biết JavaScript sẽ khiến việc lập trình của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cho thấy JavaScript hiện là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Vì vậy, không cần bất kỳ lý do nào to lớn, bạn có mọi lý do để bắt đầu học JavaScript ngay hôm nay nếu bạn chưa từng học.

Vậy việc học JavaScript có khó hay không? như đã chỉ ra, phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một yếu tố rất quan trọng, có lẽ quan trọng nhất là sự hiểu biết của bạn về các ngôn ngữ mã hóa khác. Bạn có quen với HTML và CSS không? HTML và CSS là gì? Hãy coi chúng là điều kiện tiên quyết đối với JavaScript. Giải thích lý thuyết nằm ngoài phạm vi của cuộc thảo luận này, nhưng trên thực tế, chúng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các trang web.

Cái trước xác định nội dung của các trang web trong khi cái sau chỉ định bố cục của các trang web. Sau đó JavaScript lập trình hoạt động của các trang web đó. Đây là một bước tiến từ hai ngôn ngữ / kỹ năng phát triển web cơ bản này. Tuy nhiên, mối quan hệ của ba ngôn ngữ này là cần thiết cho một trang web giàu nội dung, thẩm mỹ và tương tác.

Do đó, JavaScript không khó học nếu bạn đã quen với HTML và CSS. Nhưng nếu bạn không làm vậy, thì bạn sẽ bắt đầu học JavaScript giống như một người bắt đầu học cách đánh vần các từ tiếng Anh mà không cần quen thuộc với bảng chữ cái! Hay nói cách khác, theo cách tương tự, việc học tiếng Bồ Đào Nha sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã biết tiếng Tây Ban Nha, JavaScript sẽ dễ học hơn nếu bạn đã biết HTML và CSS.

java-3

So sánh học JavaScript so với ngôn ngữ khác

Nói chung, các ngôn ngữ lập trình có nhiều kiểu khác nhau. Nếu ngôn ngữ bạn đã biết có cùng phong cách hoặc mô hình, thì JavaScript cũng vậy, việc học JavaScript sẽ dễ dàng đối với bạn. Hơn nữa, JavaScript hỗ trợ hai kiểu, cụ thể là thủ tục và hướng đối tượng. Bạn đã biết một ngôn ngữ thủ tục hoặc hướng đối tượng chưa? Nếu có, thì JavaScript sẽ không khó học đối với bạn. Còn điều ngược lại là đúng.

Trong khi đó, họ phân loại các ngôn ngữ lập trình là biên dịch và thông dịch. Biên dịch có nghĩa là chúng cung cấp ngôn ngữ thông qua một trình biên dịch, sau đó chuyển đổi toàn bộ mã thành một thứ mà máy tính có thể hiểu được. Trong trường hợp đó, họ chạy phiên bản đã biên dịch. Vì vậy, để thực hiện các thay đổi đối với chương trình, bạn phải biên dịch lại nó trước khi chạy lại. Về phần nó, JavaScript là một ngôn ngữ thông dịch. Nó chuyển đổi mã thành một thứ mà máy tính có thể hiểu được cùng lúc mà bạn chạy các lệnh riêng lẻ. Điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi đối với mã JavaScript của mình và chạy lại ngay lập tức để xem thay đổi của bạn mà không cần biên dịch lại mã. Vì vậy, ngay cả khi là một người mới học, bạn có thể dễ dàng học cách viết các mã JavaScript phức tạp bằng cách viết chúng thành từng bit nhỏ tại một thời điểm và sau đó kiểm tra trong trình duyệt web khi bạn đã thành thạo.

Một yếu tố quan trọng khác là bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản. Khi bạn bắt đầu học JavaScript, điều quan trọng là bạn phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản. Điều đó sẽ xác định xem, càng về sau, JavaScript có khó học hơn đối với bạn hay không và ở mức độ nào. Nếu ngay từ đầu bạn rơi vào cám dỗ của việc đi quá nhanh và vội vàng vượt qua các nguyên tắc cơ bản, bạn rất có thể sẽ chùn chân khi lên cấp độ nâng cao.

Là một ngôn ngữ lập trình, JavaScript được xây dựng dựa trên chính nó. Những người mới làm quen không nắm vững những kiến ​​thức cơ bản chắc chắn sẽ thấy việc viết và hiểu một đoạn mã JavaScript liên quan khó hơn rất nhiều so với những người đã làm.

java-4

Phương pháp tiếp cận để học tập

Hãy nhớ rằng mỗi người phải đối mặt với những rào cản khác nhau đối với việc học, một yếu tố quan trọng không kém khác mà sự khó khăn hay dễ dàng của việc học JavaScript phụ thuộc vào cách tiếp cận mà bạn áp dụng. Rất có thể JavaScript sẽ không quá khó để bạn học nếu bạn áp dụng phương pháp tiếp cận theo định hướng mục tiêu với các mốc quan trọng trải dài trên một dự báo thời gian hợp lý.

Tôi nói trên một dự báo thời gian hợp lý bởi vì bạn sẽ không chạy nước rút từ người mới làm quen đến thành thạo JavaScript trong một ngày hoặc một tuần, hoặc thậm chí cả năm! Có một điều của thế giới công nghệ là bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để học những điều mới hơn là chỉ ngồi một chỗ cho biết. Đây là một ngành năng động và những gì bạn nghĩ rằng bạn biết hôm nay sẽ trở nên lỗi thời vào ngày mai.

Điều này đặc biệt được chứng minh là đúng đối với JavaScript mà mọi thứ đều trải qua quá trình cập nhật và mở rộng. Trường JavaScript thực sự có rất nhiều tài nguyên; bạn dễ nản chí khi mới bắt đầu học JavaScript. Chỉ cần tưởng tượng về những khó khăn được chia sẻ trên các trang tin tức, blog hay thủ thuật mà ban đã xem qua để biết JavaScript có khó học hay không! Tải tài liệu ở nhiều trang web và hướng dẫn. Việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tuân theo một chiến lược học tập được tổ chức tốt. Một mẹo cho bất kỳ người mới học JavaScript nào, đó là nên chọn một tài nguyên lúc đầu, cam kết với nó và bắt đầu học từ đó thay vì cố gắng chất đống mọi thứ vào đầu.

Một mẹo khác là hãy chọn một phương pháp học phù hợp nhất với bạn. Có vô số cách để học JavaScript một cách dễ dàng, chính xác mà không cần phải đăng ký vào một chương trình khoa học máy tính cao cấp nào. Các khóa học trực tuyến và hướng dẫn tự học có rất nhiều trên Youtube và internet. Nếu bạn muốn có nhiều cấu trúc và hướng dẫn hơn, nhưng lại không có thời gian hoặc tiền bạc để mua những khóa học chi phí cao; bạn có thể khai thác cơ hội đăng ký tham gia chương trình đào tạo ở những khóa cơ bản và ngắn hạn.

java-5

Phần kết luận

Mặt khác, một điều mà việc học JavaScript được thừa nhận là khó học hơn so với các ngôn ngữ khác là cách mà các trình duyệt web khác nhau diễn giải mã của nó. Nó khác ở một mức độ nào đó. Kết quả là, một nhiệm vụ bổ sung được liên kết với mã hóa JavaScript. Điều này là không cần thiết khi sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác.

Cuối cùng, hành trình từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp của bạn sẽ mất nhiều công sức và hãy cố gắng thay đổi ngay từ bây giờ. Vì vậy, đây là bài học kinh nghiệm của bạn: Học JavaScript không nhất thiết phải là điều dễ dàng nhất mà bạn từng làm, nhưng cũng sẽ không phải là điều khó nhất. Chỉ cần nhớ rằng việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình là một cuộc chạy marathon, không phải chạy nước rút, và như tôi muốn đưa nó ra cho các lập trình viên mới vào nghề, những người đang trên bờ vực bỏ việc sau khi gặp hết lần này đến lần khác, “Người mới chưa thử nhiều lần hơn cả sư phụ không thành công! ”

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: balicodn@gmail.com hoặc gọi: 0949.339.222. Chân thành cảm ơn!

Trả lời